Quản TrịRủi Ro

Các năm qua hoạt động kinh doanh trong môi trường vô cùng bất ổn, thì Imexpharm càng nhận thấy tầm quan trọng không thể thiếu của quản trị rủi ro.
Ban lãnh đạo Imexpharm luôn coi trọng quản trị rủi ro trong từng công tác quản lý điều hành, từng bước cải thiện, nâng cao quản trị rủi ro để hoạt động an toàn, hiệu quả. Imexpharm đã xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ, và áp dụng nghiêm ngặt các quy định, quy trình, các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong tương lai gần, Imexpharm có kế hoạch xây dựng hệ thống quản trị rủi ro để tiến đến quản trị doanh nghiệp hiện đại, nhằm gìn giữ giá trị và tạo tiền đề cho Imexpharm phát triển bền vững.

Hoạt động trong ngành hóa dược, thì các hoạt động kiểm soát phòng ngừa để đảm bảo an toàn trong sản xuất, phòng ngừa cháy nổ là các hoạt động ưu tiên. Kinh nghiệm từ các vụ cháy nổ nhà máy, phòng thí nghiệm của các công ty dược đã cho thấy tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng của sự cố đến hoạt động. Ngoài ra, việc đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất đến quá trình bảo quản, lưu thông trên thị trường cũng cần kiểm soát chặt chẽ để bảo toàn uy tín và hoạt động bền vững của công ty. Đặc biệt, tình hình sản xuất kinh doanh các năm qua cho thấy rủi ro về thị trường kinh doanh và các quy định pháp luật đối với ngành dược tiếp tục là những thách thức trọng yếu của Imexpharm. Từ đó, Imexpharm đã xác định được các rủi ro và chiến lược khắc phục, phòng ngừa như sau:

QUẢN TRỊ RỦI RO TRONG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

Chiến lược kinh doanh: Biến rủi ro thành cơ hội lớn, khai thác tốt tiềm năng OTC và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng tiến đến vị thế mới.

Như chúng tôi đã nêu, từ năm 2012 đến nay thị trường dược phẩm chịu ảnh hưởng lớn bởi thông tư 01 hướng dẫn đấu thầu trong bệnh viện chú trọng yếu tố giá rẻ. Với định hướng sản xuất kinh doanh “chất lượng hiệu quả cao – giá cả hợp lý”, lấy uy tín chất lượng làm lợi thế cạnh tranh cốt lõi, rõ ràng Imexpharm gặp nhiều bất lợi và chịu rủi ro khá cao trong việc không đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, qua phân tích những chuỗi giá trị mà Imexpharm đã tạo ra được và đang nắm giữ, Ban lãnh đạo quyết định kiên trì chiến lược kinh doanh đã chọn, không chạy theo xu hướng thị trường hạ thấp tiêu chuẩn chất lượng để cạnh tranh với thuốc giá rẻ. Nhờ vậy, khách hàng vẫn tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của Imexpharm. Kết quả là doanh thu trên thị trường OTC (nhà thuốc, phòng mạch) các năm qua tăng trưởng tốt, mang đến sự phát triển ổn định và vững chắc cho Imexpharm.

Mặt khác, để đáp lại sự tin cậy của khách hàng, Imexpharm tiếp tục cải tiến sản xuất, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng hơn nữa. Dòng kháng sinh “sạch” sản xuất từ nguyên liệu theo công nghệ lên men (Enzymatic) là một minh chứng cho cam kết của Imexpharm. Ngoài ra, Imexpharm cũng đã định hướng sản xuất một số sản phẩm nhượng quyền cho Tập đoàn đa quốc gia để đấu thầu vào bệnh viện. Đồng thời năm 2014 công ty cũng đã triển khai nâng cấp các nhà máy lên tiêu chuẩn EU-GMP trong chiến lược trở lại ETC cạnh tranh trong gói thầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao, và hướng đến xuất khẩu.Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành trong năm 2015.

Việc định hướng rõ ràng chiến lược kinh doanh và kiên định theo đuổi những giá trị đã lựa chọn giúp Imexpharm tìm ra những cơ hội mới để tiến xa hơn trong ngành sản xuất kinh doanh dược phẩm, đồng thời tránh được những rủi ro do hệ quả của việc chạy theo xu hướng thị trường gây ra.

Định vị lại thị trường, phòng ngừa và đo lường rủi ro mới phát sinh
Có thể nói việc chuyển hướng thị trường khi môi trường kinh doanh thay đổi mang lại cơ hội cùng với rủi ro rất lớn nếu doanh nghiệp không nhận diện sớm và kịp thời kiểm soát. Việc chuyển nguồn doanh thu chủ yếu từ thị trường ETC sang OTC đã mang lại một số nguy cơ như: khả năng tăng trưởng thấp hoặc giảm, nợ tồn đọng của ETC trì trệ không được thanh toán, rủi ro nợ xấu trên OTC cao hơn ETC nếu không kiểm soát tốt, và rủi ro chi phí phát triển thị trường không mang lại kết quả như dự kiến.

Dự liệu trước những điều này, Imexpharm đã thận trọng trong từng quyết định và đo lường đầy đủ những rủi ro, đưa ra những chương trình bán hàng và tiếp thị, truyền thông để phát triển thị trường OTC từng bước vững chắc. Nhờ vậy các năm qua thị trường OTC mang lại kết quả tăng trưởng rất cao. Ngoài ra công ty cũng tích cực kiểm soát và thu hồi công nợ, chủ động thúc đẩy và làm việc với các bệnh viện còn nợ, đồng thời đã thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ cho các khoản nợ khó đòi.QUẢN TRỊ RỦI RO TRONG HOẠT ĐỘNG

Rủi ro trong hoạt động sản xuất của nhà máy
Hoạt động trong ngành hóa dược, Imexpharm có rủi ro xảy ra tai nạn lao động, tai nạn cháy nổ. Ý thức rõ tác hại của vấn đề này, Imexpharm luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động, quy trình trong sản xuất, quy trình sử dụng thiết bị. Hoạt động sản xuất tại Imexpharm luôn đảm bảo an toàn và nhiều năm qua không để xảy ra tai nạn lao động nào.

Công tác phòng cháy chữa cháy cũng được Imexpharm đầu tư trang bị chu đáo. Imexpharm có đội phòng cháy chữa cháy được đào tạo bài bản để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Rủi ro trong hoạt động Đảm bảo chất lượng
Đảm bảo chất lượng thuốc từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng vừa để đảm bảo uy tín của công ty vừa là quy định của ngành dược. Hệ thống Quản lý chất lượng chặt chẽ của Imexpharm đảm bảo công tác này được vận hành tốt. Tuy nhiên, rủi ro có thể xảy ra khi mang thuốc ra thị trường và việc bảo quản của nhà phân phối, đại lý, nhà thuốc… nằm ngoài khả năng kiểm soát của Imexpharm. Imexpharm đánh giá rủi ro này tuy khả năng xảy ra rất thấp, nhưng hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, độ tin cậy của thương hiệu, cũng như khả năng hoạt động liên tục của Imexpharm.

Các năm qua Imexpharm nỗ lực hỗ trợ nhà phân phối, nhà thuốc để hoàn thiện việc xây dựng 5P (GMP – GLP – GSP – GDP – GPP). Ngoài ra công ty cũng phối hợp tốt với các cơ sở y tế và cơ quan kiểm nghiệm tuyến phường, xã để nắm bắt thông tin nhanh chóng và có quy trình xử lý kịp thời, trên nguyên tắc an toàn sức khỏe trên hết. Cho đến nay Imexpharm chưa xảy ra sự cố nào liên quan đến chất lượng thuốc.

Rủi ro trong việc phát triển sản phẩm mới
Trước nhu cầu phát triển và áp lực cạnh tranh, đồng thời đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và yêu cầu điều trị, hàng năm Imexpharm đều cho ra thị trường ít nhất 5-10 sản phẩm mới. Việc đưa sản phẩm mới ra thị trường cần sự đầu tư nghiêm túc từ khâu nghiên cứu đến khi sản phẩm đến được tay khách hàng. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng thành công trên thị trường. Năm 2015 Imexpharm dự kiến cho ra thị trường thêm một vài mặt hàng thực phẩm chức năng chất lượng cao, đồng thời bổ sung thêm dạng bào chế mới của một số sản phẩm thương hiệu hiện có, và phát triển thêm một số sản phẩm liên kết với các tập đoàn dược.

Để quyết định sản xuất sản phẩm mới, Imexpharm luôn nghiêm túc từ khâu nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm, nguồn nguyên liệu, giá thành, và chiến lược tiếp thị bán hàng, chuẩn bị thị trường cho sản phẩm. Công tác phân tích thị trường cho sản phẩm thường được thực hiện bởi các đơn vị nghiên cứu thị trường uy tín đáng tin cậy như Neilsen, IMS Healthcare…

Năm 2014, dự án BSC giúp tái cấu trúc bộ phận R&D và cải tiến quy trình nghiên cứu sản phẩm với chiến lược đưa sản phẩm mới ra thị trường đầu tiên. Ngoài ra, việc trích chi phí lớn cho Quỹ phát triển khoa học và công nghệ các năm qua cũng tạo điều kiện quan trọng giúp Imexpharm phát triển sản phẩm mới.

Rủi ro về nhân sự cấp cao và lao động chất xám trong ngành dược
Rủi ro nhân sự là quan trọng nhất trong rủi ro kinh doanh của Imexpharm. Imexpharm hiện có rủi ro cao về nhân sự cấp cao không tiếp tục làm việc và không tìm được người đủ năng lực thay thế. Với tài năng, tâm huyết và sự gắn kết từ những ngày đầu thành lập, dẫn dắt Imexpharm đến vị thế hôm nay, là “Thế hệ lãnh đạo vàng” của Imexpharm, thì việc chọn người thay thế sẽ rất khó khăn và rủi ro cho Imexpharm. Ngoài ra, Imexpharm cũng có thể bị thiếu hụt nhân sự có chuyên môn cao đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty.

Các năm qua Imexpharm đã nhận thức rõ rủi ro này và có chiến lược đào tạo đội ngũ kế thừa. Bên cạnh đó, các chính sách lương thưởng tốt, đãi ngộ phù hợp, môi trường làm việc chuyên nghiệp, chương trình ESOP cho cán bộ nhân viên cũng khuyến khích người lao động gắn bó lâu dài. Ngoài ra công ty còn tài trợ học bổng cho sinh viên Đại học Y dược và các ngành khác để thu hút nhân tài.


Công ty chủ yếu chịu ảnh hưởng
của thay đổi tỷ giá Đô la Mỹ.QUẢN TRỊ RỦI RO TÀI CHÍNH

Công ty đã xây dựng hệ thống quản lý rủi ro nhằm phát hiện và đánh giá các rủi ro mà Công ty phải chịu, thiết lập các chính sách và quy trình kiểm soát rủi ro ở mức chấp nhận được. Hệ thống quản lý rủi ro được xem xét lại định kỳ nhằm phản ánh những thay đổi của điều kiện thị trường và hoạt động của Công ty.

Rủi ro tài chính bao gồm rủi ro thị trường (bao gồm rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất và rủi ro về giá), rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản.

Rủi ro tỷ giá
Rủi ro tỷ giá được xem là quan trọng nhất trong rủi ro tài chính. Công ty thực hiện một số các giao dịch có gốc ngoại tệ, theo đó, Công ty sẽ chịu rủi ro khi có biến động về tỷ giá.

Phân tích độ nhạy đối với ngoại tệ
Công ty chủ yếu chịu ảnh hưởng của thay đổi tỷ giá Đô la Mỹ.

Phân tích sau đây thể hiện độ nhạy đối với ngoại tệ của Công ty trong trường hợp tỷ giá Việt Nam đồng tăng/giảm 5% so với đồng Đô la Mỹ. Tỷ lệ thay đổi 5% được Ban Tổng Giám đốc sử dụng khi phân tích rủi ro tỷ giá và thể hiện đánh giá của Ban Tổng Giám đốc về mức thay đổi có thể có của tỷ giá. Phân tích độ nhạy với ngoại tệ chỉ áp dụng cho các số dư của các khoản mục tiền tệ bằng ngoại tệ tại thời điểm cuối năm và điều chỉnh việc đánh giá lại các khoản mục này khi có 5% thay đổi của tỷ giá. Nếu tỷ giá đồng Đô la Mỹ so với Đồng Việt Nam tăng/giảm 5% thì lợi nhuận trước thuế trong năm của Công ty sẽ giảm/tăng các khoản tương ứng là 3.898.929.656 đồng (năm 2013: 879.523.146 đồng).
(Vui lòng xem thêm chi tiết Quản trị rủi ro tài chính trong Thuyết minh Báo cáo tài chính/ Mục 30. Công cụ tài chính).

QUẢN TRỊ RỦI RO TRONG VIỆC TUÂN THỦ CÁC QUY ĐỊNH VÀ PHÁP LUẬT

Một số quy định, chính sách ngành Dược không rõ ràng, chưa phù hợp thực tế, dẫn đến nguy cơ bị kiện tụng ảnh hưởng uy tín của công ty và không thể tập trung cho sản xuất kinh doanh. Các quy định về đăng ký thuốc, giá thuốc, Bảo hiểm Y tế… gây khó khăn nhiều cho hoạt động của doanh nghiệp dược. Đặc biệt là Thông tư 01/2012/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn đấu thầu thuốc, Thông tư 36/2013/TTLT-BYT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01, Thông tư 37 hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu... gây không ít trở ngại cho doanh nghiệp. Có thể nói rủi ro pháp lý là khá cao đối với các công ty dược. Riêng đối với Imexpharm, các quy định về đấu thầu nếu thay đổi thường xuyên sẽ tác động lớn đến khả năng hoạt động liên tục của Imexpharm, đặc biệt là khi công ty đã có chiến lược chuyển hướng thị trường khi có thông tư 01, và hiện tại đang nâng cấp nhà máy để đáp ứng yêu cầu đấu thầu. Công ty nhận định công ty có rủi ro lớn đối với các quy định và chính sách của ngành.

Để phần nào hạn chế và kiểm soát rủi ro, Imexpharm có Ban pháp chế tư vấn cho Ban Tổng Giám đốc trong tất cả các hoạt động có liên quan. Ngoài ra dự trù thời gian dài trong việc đăng ký thuốc là cần thiết để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không phải trong trạng thái “treo” và thiếu sản phẩm cung ứng cho thị trường dẫn đến mất khách hàng. Ngoài ra công ty cũng có nhân sự chuyên trách thường xuyên cập nhật những thay đổi của các quy định trong ngành, các chính sách thuế…

Báo cáo quản trị doanh nghiệp

Kiểm soát nội bộ và Kiểm toán nội bộ